Quyết liệt nhân rộng mô hình trạm y tế xã theo nguyên lý y học gia đình

Thứ năm - 15/11/2018 16:21 22
Ngày 14/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến “Nhân rộng mô hình trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, tăng cường năng lực y tế cơ sở”. Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế triển khai trực tuyến tới hơn 700 đầu cầu trên cả nước, bao gồm tất cả các trạm y tế (TYT) xã để thông tin về những thành quả bước đầu triển khai mô hình TYT xã điểm tại 26 trạm và lộ trình nhân rộng.
(Ảnh minh họa)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để hiện thực hóa Nghị quyết 20, 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, công tác dân số trong tình hình mới, ngành y tế đã triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực để bảo đảm các chỉ tiêu đã giao. Năm 2017, Bộ Y tế triển khai thí làm điểm tại 26 TYT thuộc 8 tỉnh, thành phố; với mô hình TYT xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, ngoài nhiệm vụ chuyên môn trước đó, TYT xã có thêm nhiệm vụ quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm, mạn tính, trước mắt điều trị tiểu đường, huyết áp, hen phế quản; triển khai gói dịch vụ y tế cơ bản theo Thông tư số 39/2017/TT- BYT; lập hồ sơ sức khỏe cá nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế.... Bằng sự đầu tư đồng bộ về trang thiết bị, đào tạo chuyên môn, bổ sung bác sĩ cho TYT xã, bổ sung danh mục kỹ thuật, thuốc… đến nay, nhiều TYT xã đã có những thành quả rất tích cực, thu hút được người bệnh đến khám và điều trị. Một số TYT xã tại Ba Vì, Bạc Liêu, Đồng Tháp làm xã hội hóa rất tốt, thu hút 100 người khám/ngày.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, kinh nghiệm các nước và thực tiễn cho thấy, có khoảng 80- 90% người dân bị bệnh nhẹ đều có thể được khám và điều trị tại tuyến y tế cơ sở. Đây là tuyến chăm sóc hiệu quả cho người mắc các bệnh mạn tính, những bệnh nhẹ, tránh tốn kém tiền bạc, thời gian, tránh bị bệnh nặng mới đi chữa bệnh cho người dân.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam đang có ít nhất 30- 40% bệnh nhân điều trị tại tuyến Trung ương có thể điều trị tại tỉnh, 30- 40% tuyến tỉnh có thể điều trị tại huyện, 30- 40% tuyến huyện có thể được chăm sóc tại tuyến xã. Có bệnh viện tuyến Trung ương khám tới 5- 6 nghìn lượt bệnh nhân/ngày trong khi tuyến xã chỉ khám cho 2- 3 người/ngày. Vì vậy, thời gian tới, chúng ta phải tăng cường y tế cơ sở mà mô hình đơn giản nhất sẵn có là TYT xã”.
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội có 30 trung tâm y tế và 564 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tại các trạm y tế được lựa chọn thí điểm đã có các bác sĩ của 4 bệnh viện tuyến trung ương về hỗ trợ công tác chuyên môn. Mặt khác, Sở Y tế đã giao cho từng bệnh viện tuyến huyện hỗ trợ các trạm y tế. Sau khi các trạm y tế điểm được chọn thí điểm triển khai hoạt động, tại mỗi quận, huyện sẽ lựa chọn 2 trạm y tế tiếp tục nhân rộng.
Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, Việt Nam đang có một hệ thống mạng lưới y tế rộng khắp, với 11.793 trạm y tế, 91,8% thôn bản có nhân viên y tế, 684 bệnh viện huyện, 295 phòng khám đa khoa khu vực, 419 bệnh viện tỉnh và 47 bệnh viện trung ương. Ngoài ra còn có 210 bệnh viện ngoài công lập... Thời gian qua, mạng lưới y tế ở Việt Nam được quốc tế đánh giá cao, là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ về y tế.
Tuy nhiên, hoạt động của tuyến y tế cơ sở còn nhiều bất cập như người dân chưa tin tưởng TYT xã nên vượt tuyến không cần thiết. Y tế cơ sở chưa làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, phần lớn chưa quản lý bệnh mạn tính. Dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ở TYT xã chưa đạt yêu cầu, mới thực hiện được 50- 70% các dịch vụ kỹ thuật, khoảng 40% danh mục thuốc theo phân tuyến. Nhân lực còn thiếu và yếu. Cơ chế tài chính còn nhiều bất cập, chưa phù hợp.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các cơ sở y tế tuyến Trung ương cần tập trung làm kỹ thuật cao, phải giảm từ khám 5- 6 nghìn người/ngày xuống dưới 4 nghìn người/ngày. Bên cạnh đó, các Sở Y tế cần phải đưa nhân lực xuống TYT xã và Trung tâm y tế huyện, đẩy danh mục kỹ thuật, thuốc xuống TYT xã.
Toàn cảnh hội nghị
Về lộ trình nhân rộng mô hình TYT xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, tăng cường năng lực y tế cơ sở, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ: Năm 2018, hoàn thành mô hình 26 TYT xã điểm. Các tỉnh, thành phố phải triển khai rộng khắp tại các trạm y tế xã còn lại, không chờ kết quả các TYT làm điểm. Mỗi tỉnh phải chọn 1, 2 huyện và một số trạm y tế xã để chỉ đạo điểm, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm trong triển khai. Năm 2019, mỗi tỉnh triển khai ít nhất 15% số trạm y tế. Giai đoạn 2019- 2020 triển khai ít nhất 30% số trạm y tế. Các tỉnh xây dựng lộ trình, phấn đấu hoàn thành trong 5 năm, từ 2019-2023.
Chậm nhất đến quý I/2019, các tỉnh, thành phố xây dựng Đề án, lộ trình triển khai thực hiện. Tùy theo năng lực của địa phương mà có thể triển khai dần dần theo lộ trình, cuốn chiếu để vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, mở rộng mô hình. Nguồn tài chính để thực hiện dự án là ngân sách địa phương, vốn ODA, nguồn xã hội hóa, BHYT, thu dịch vụ của TYT xã...
Bộ Y tế sẽ hướng dẫn xây dựng 218 trạm được Thủ tướng Chính phủ giao đầu tư theo mô hình TYT xã điểm, khi hoàn thành phải hoạt động theo nguyên lý y học gia đình; triển khai dự án vay vốn ADB, WB theo mô hình TYT xã điểm; thực hiện công tác đào tạo y học gia đình; xây dựng và triển khai phần mềm hồ sơ sức khỏe cá nhân, phần mềm quản lý TYT xã./.
Nguyễn Thành
“Tạp chí BHXH”