Liên đoàn lao động huyện phối hợp Bảo hiểm xã hội huyện Long Mỹ tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người lao động là đoàn viên công đoàn cơ sở

Thứ năm - 29/11/2018 13:46 48
Thực hiện Quy chế số 02/QCPH-LĐLĐ-BHXH ngày 23/01/2018 giữa Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện về việc Phối hợp trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN và trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2016-2020.
Ngày 24/11/2018 hai ngành đã phối hợp tổ chức buổi tuyên truyền về luật BHXH, BHYT, BHTN cho hơn 200 công đoàn viên là đại diện cho công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ huyện Long Mỹ.
Tại buổi tuyên truyền các công đoàn viên đã được báo cáo viên BHXH huyện  cung cấp các thông tin cơ bản về chính sách BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như: Trách nhiệm, ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia; các chế độ người lao động được hưởng khi tham gia BHXH bắt buộc như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, hưu trí, tử tuất; Tỷ lệ đóng, phương thức đóng, mức hưởng, quyền lợi cụ thể tham gia BHXH tự nguyện; BHYT hộ gia đình; thủ tục tham gia; mức đóng, mức hỗ trợ của nhà nước cho đối tượng nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình; quyền lợi của người tham gia khi đến các cơ sở khám chữa bệnh có thẻ BHYT... Một số điểm mới của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ về việc quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.
Ông Nguyễn Hoàng Phương- Phó Giám đốc BHXH huyện Long Mỹ triển khai những nội dung về BHXH, BHYT tại Hội nghị
Ngoài ra, buổi tuyên truyền đã tiếp nhận và trả lời trực tiếp nhiều ý kiến thắc mắc của đại biểu về: Mức hưởng chế độ ốm đau; chế độ thai sản đối với nam tham gia BHXH bắt buộc; chế độ tuất khi tham gia BHXH tự nguyện; quyền lợi thẻ BHYT tham gia 5 năm liên tục; thủ tục cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT do mất… Đồng thời tổ chức trò chơi đố vui có thưởng, nhằm ôn lại những nội dung đã tiếp thu sau buổi tuyên truyền.
Đại biểu tham dự Hội nghị đặt câu hỏi
Thông qua buổi tuyên truyền giúp cho cán bộ, công chức viên chức, người lao động nắm rõ hơn về chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN từ đó góp phần bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động khi tham gia; đặc biệt là tuyên truyền vận động người thân tham gia BHXH tự nguyện; BHYT hộ gia đình từ đó nâng cao tỷ lệ  tham gia BHXH, BHYT tại địa phương từng bước tiến đến BHXH, BHYT toàn dân./.
Hoàng Phương