Châu Thành kiểm tra công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua hệ thống đại lý thu

Thứ tư - 28/11/2018 15:58 38
Nhằm đánh giá thực tế những mặt được và những tồn tại hạn chế trong công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình (HGĐ) qua hệ thống đại lý thu trong thời gian qua từ đó kịp thời rút kinh nghiệm, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, phát huy ưu điểm để tăng cường công tác phát triển đối tượng, phục vụ tốt nhất cho việc tham gia BHXH, BHYT hộ gia đình của người dân trên địa bàn huyện, vừa qua Bảo hiểm xã hội huyện Châu Thành đã thành lập đoàn kiểm tra công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT HGĐ qua hệ thống đại lý thu.
Ông Bùi Bảo Quốc - Trưởng đoàn Kiểm tra thông qua quyết định Kiểm tra đại lý thu trên địa bàn huyện
Nội dung kiểm tra lần này tập trung vào công tác quản lý, thanh quyết toán với đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT HGĐ và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; thời hiệu kiểm tra từ ngày 01/01/2018 đến 30/9/2018. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra đã tiến hành đi thực tế tại một số hộ gia đình tham gia BHYT để xác minh việc tham gia BHYT HGĐ theo quy định.
Qua đợt kiểm tra, đoàn kiểm tra nhận thấy cơ bản công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT HGĐ đã được các đại lý thu trên địa bàn huyện thực hiện đúng theo quy định. Tuy nhiên đối với công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT HGĐ kết quả đạt được còn hạn chế. Kết quả 9 tháng đầu năm 2018 các đại lý thu trên địa bàn vận động được 84 người tham gia BHXH tự nguyện, 11.331 người tham gia BHYT HGĐ. Trong đó đại lý thu Bưu điện: 30 người tham gia BHXH tự nguyện, 4.947 người tham gia BHYT HGĐ; đại lý thu UBND xã, thị trấn 54 người tham gia BHXH tự nguyện, 5.794 người tham gia BHYT HGĐ; đại lý thu Trạm Y tế: 590 người tham gia BHYT HGĐ.
Ông Nguyễn Trường Giang - Thành viên đoàn kiểm tra báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh tại Hộ gia đình
Để thực hiện tốt hơn công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT HGĐ trong thời gian đoàn kiểm tra đề nghị các đại lý thu cần phát huy những kết quả đạt được, tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT sâu rộng đến từng hộ gia đình, vận động người dân tham gia ngày càng nhiều, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT toàn dân, đảm bảo an sinh xã hội cho địa phương./.
Nguyễn Kỳ