Châu Thành A, phát huy tốt vai trò công tác tuyên truyền BHYT học sinh sinh viên đầu năm học 2018 - 2019

Thứ tư - 07/11/2018 16:09 34
Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) có vai trò quan trọng trong phát triển y tế trường học, chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ. Để thực hiện mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT theo chỉ đạo đòi hỏi sự nỗ lực và phối hợp chặt chẽ từ phía nhà trường và các cơ quan liên quan.
Để thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm học 2018 - 2019 BHXH  Châu Thành A phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến phụ huynh và HSSV để hiểu rõ hơn về quyền lợi khi tham gia BHYT. Tham gia BHYT, HSSV không chỉ được đảm bảo quyền lợi sức khỏe mà còn là cách thức giáo dục về trách nhiệm xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng đối với thế hệ trẻ. Mặt khác, trong những năm qua, chính sách BHYT đối với HSSV ở huyện được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện, với sự phối hợp tích cực giữa ngành BHXH với các cơ quan, đơn vị chức năng và hệ thống các trường học... đã đạt hiệu quả cao.
Hiện trên địa bàn huyện có 37 cơ sở giáo dục (trong đó: có 25 trường tiểu học, 05 trường THCS, 05 trường THPT, 01 trường Đại Học, 01 trung tâm GDTX-GD hướng nghiệp) với 26.282 học sinh, sinh viên năm học 2018-2019. Để đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT trong năm học 2018 - 2019, BHXH huyện Châu Thành A đã chủ động tham mưu Huyện ủy, UBND huyện, ban hành văn bản chỉ đạo các trường trong huyện triển khai thực hiện thu BHYT đối với học sinh, sinh viên, chỉ tiêu thực hiện BHYT học sinh làm cơ sở xét thi đua khen thưởng trong năm học. Bên cạnh đó, BHXH huyện Châu Thành A cũng đa dạng hoá các hoạt động tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh và học sinh về chính sách BHYT như: phối hợp với Đài Truyền thanh huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Bảo hiểm y tế bằng nhiều hình thức; đồng thời phối hợp với Ngành y tế nâng cao công tác chăm sóc khám sức khoẻ cho học sinh để phấn đấu đạt mục tiêu đề ra, tham dự cuộc họp phụ huynh ngay từ đầu năm học với Ban giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm nhằm giải thích cho phụ huynh hiểu về tầm quan trọng và quyền lợi khi tham gia BHYT. Đặc biệt, với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ giữa cơ quan BHXH và các đơn vị liên quan, nhất là ý thức trách nhiệm của Ban giám hiệu các trường học, Chi hội phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm đã góp phần nâng cao nhận thức của phụ huynh, từ đó triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh.
Qua thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, từ đầu năm học 2018 - 2019 tính đến 31/10/2018 toàn huyện có 26.135/26.282 HS-SV tham gia (kể cả đối tượng khác) đạt 99.44% trên tổng số HSSV. Nhìn chung cơ bản các trường có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 100%, cụ thể là tất cả các trường TH, THCS trong huyện đạt 100%; có 03/05 trường THPT đạt 100% và 01/01 trường Đại học đạt 100%,  còn lại 02 trường THPT tuy chưa đạt 100% nhưng đã đạt trên 90%. Từ nay đến cuối năm BHXH huyện tiếp tục phối hợp với 2 trường còn lại quyết tâm thực hiện thu BHYT học sinh đạt 100%, góp phần hoàn thành chỉ tiêu học sinh tham gia BHYT trên địa bàn huyện./.
Phạm Văn Quý