BHXH Phụng Hiệp - Tuyên truyền, đối thoại về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Thứ tư - 28/11/2018 15:55 34
Ngày 23/11/2018, tại hội trường Ủy ban nhân dân huyện, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Phụng Hiệp tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại về Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình (BHYT HGĐ) với hơn 50 Công an viên, Dân quân tự vệ của các xã, thị trấn trên địa bàn tham dự.
Quang cảnh buổi tuyên truyền, đối thoại.
Tại hội nghị, ông Huỳnh Văn Tài, Phó Giám đốc BHXH huyện triển khai nhiều nội dung liên quan đến quyền lợi, mức đóng, phương thức tham gia BHXH tự nguyện và BHYT HGĐ; nội dung chính về chính sách BHXH tự nguyện áp dụng từ ngày 01/01/2018 của Luật BHXH; Bên cạnh đó, còn kết hợp tuyên truyền một số nội dung của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2018; Triển khai Khoản 7 điều 1 của Nghị quyết số 08/2017/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang, ngày 13/07/2017 về hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện cho lực lượng Dân quân tự vệ, Công an viên, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ ở các xã, thị trấn. Song song đó, hướng dẫn các đối tượng về quy trình, thủ tục và hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT HGĐ, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và hưởng các chế độ theo đúng quy định.
Các đại biểu được phát tờ bướm những điều cần biết về BHXH tự nguyện, BHYT HGĐ  được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, tạo thuận lợi cho các đối tượng nắm bắt, cập nhật thông tin. Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để trả lời các thắc mắc về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT HGĐ như thời gian đóng và mức hưởng; độ tuổi để tham gia BHXH tự nguyện; thủ tục hoàn trả tiền đóng BHXH, quy định khám chữa bệnh BHYT; quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục, vấn đề chuyển tuyến, quyền lợi được hưởng khi khám chữa bệnh BHYT hộ gia đình, thông tin giá trị sử dụng thẻ BHYT. Những câu hỏi đại biểu đặt ra đều được đại điện lãnh đạo BHXH huyện giải đáp cụ thể, rõ ràng, theo đúng quy định.
Ông Huỳnh Văn Tài, Phó giám đốc BHXH huyện Phụng Hiệp tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Đây là hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật BHXH, BHYT và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành nhằm đổi mới nhận thức của các cán bộ, Công an viên, Dân quân tự vệ về trách nhiệm, quyền lợi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT HGĐ, qua đó tích cực tham gia và tuyên truyền, vận động nhân dân nói chung, người thân nói riêng tham gia góp phần ổn định chính trị trật tự an toàn xã hội, đảm bảo công tác an sinh trên địa bàn huyện ./.
Kim Cương